Đề thi thử đại học 2013 môn vật lý khối A, khối A1 (đề 8)

Kích cỡ:

Đề thi thử đại học 2013 môn vật lý (đề 8) được biên soạn theo cấu trúc ĐÁP ÁN ĐỀ THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2013 được bộ GD & ĐT công bố đầu tháng 2 năm 2013.

Đáp án đề thi đại học 2013 Đáp án đề thi 2013

Đề thi thử đại học 2013 môn vật lý (đề 8)

Thời gian này, các sĩ tử đang ráo riết ôn luyện cho kỳ thi đại học 2013. Hiểu được tâm lý này, chúng tôi mang đến cho các bạn bộ Đề thi thử môn lý năm 2013 , được cập nhật thường xuyên tại diemthidaihoc2013.net. Đề thi lần này được soạn thảo bởi khối THPT Chuyên – Trường Đại Học Vinh.

01 diemthidaihoc2013

Để có lượng kiến thức vững vàng nhất, các bạn có thể tham khảo Video Bài Giảng môn Vật Lý cũng như những bài tập mẫu ( có hướng dẫn giải ) tại mục Luyện Thi Đại Học của chúng tôi. Cùng việc ôn luyện với bộ đề Đề thi thử môn lý năm 2013 , chúc các bạn có một mùa thi 2013 thành công rực rỡ !

Đề thi thử đại học 2013 môn vật lý khối A, A1 năm (đề 8)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH

TRƯỜNG THPT CHUYÊN

ĐỀ THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG LỚP 12, LẦN 3 – 2012

Môn: VẬT LÍ (Thời gian làm bài : 90 phút; 50 câu trắc nghiệm)

Họ, tên thí sinh :…………………………………………………………Số báo danh …………………………………..

Mã đề thi 126

 

A. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH (40 câu: Từ câu 01 đến câu 40)

Câu 1: Cho một chùm sáng trắng hẹp chiếu từ không khí tới mặt trên của một tấm thủy tinh theo phương xiên. Hiện tượng nào sau đây không xảy ra ở bề mặt :

A. Phản xạ.                     B. Khúc xạ.                    C. Phản xạ toàn phần.    D. Tán sắc.

Câu 2: Một tia sáng trắng chiếu tới bản hai mặt song song với góc tới i = 600. Biết chiết suất của bản mặt đối với tia tím và tia đỏ lần lượt là 1,732 và 1,70. Bề dày của bản mặt e = 2 cm. Độ rộng của chùm tia khi ra khỏi bản mặt là:

A. 0,146 cm.                  B. 0,0146 m.                  C. 0,0146 cm.                 D. 0,292 cm.

Câu 3: Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng  vào đoạn mạch nối tiếp gồm cuộn dây có tụ điện  và biến trở R. Điều chỉnh R thay đổi từ  thì thấy công suất toàn mạch đạt cực đại là

A. 120 W.                       B. 115,2 W.                    C. 40 W.                         D. 105,7 W.

Câu 4: Tia nào sau đây có bản chất khác với các tia còn lại:

A. Tia gamma.                B. Tia X.                         C. Tia tử ngoại.               D. Tia catôt.

Câu 5: Một sợi dây đàn hồi căng ngang, đang có sóng dừng ổn định. Trên dây, A là một điểm nút, B là điểm bụng gần A nhất với AB = 18 cm, M là một điểm trên dây cách B một khoảng 12 cm. Biết rằng trong một chu kỳ sóng, khoảng thời gian mà độ lớn vận tốc dao động của phần tử B nhỏ hơn vận tốc cực đại của phần tử M là 0,1s. Tốc độ truyền sóng trên dây là:

A. 3,2 m/s.                      B. 5,6 m/s.                      C. 4,8 m/s.                      D. 2,4 m/s.

Câu 6: Dùng hạt prôtôn có động năng  bắn vào hạt nhân  đứng yên, ta thu được hạt  và hạt X có động năng tương ứng là  Coi rằng phản ứng không kèm theo bức xạ gamma, lấy khối lượng hạt nhân tính theo u xấp xỉ bằng số khối của nó. Góc giữa vectơ vận tốc của hạt α và hạt X là:

A. 1700.                          B. 1500.                          C. 700.                            D. 300.

Câu 7: Trong hệ Mặt Trời hai hành tinh có quỹ đạo xa nhau nhất là

A. Thủy tinh và Thiên vương tinh.                        B. Thủy tinh và Hải vương tinh.

C. Kim tinh và Hải vương tinh.                             D. Kim tinh và Thiên vương tinh.

Câu 8: Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ, độ cứng , một đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ khối lượng . Ban đầu giữ vật  tại vị trí lò xo bị nén 10 cm, đặt một vật nhỏ khác khối lượng  sát vật  rồi thả nhẹ cho hai vật bắt đầu chuyển động dọc theo phương của trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa các vật với mặt phẳng ngang  Lấy  Thời gian từ khi thả đến khi vật dừng lại là:

A. 2,16 s.                        B. 0,31 s.                        C. 2,21 s.                        D. 2,06 s.

Câu 9: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, màn quan sát E cách mặt phẳng chứa hai khe S1S2 một khoảng  Đặt giữa màn và mặt phẳng hai khe một thấu kính hội tụ, người ta tìm được hai vị trí của thấu kính cách nhau 72 cm cho ảnh rõ nét của hai khe trên màn, ở vị trí ảnh lớn hơn thì khoảng cách giữa hai khe ảnh  Bỏ thấu kính đi, rồi chiếu sáng hai khe bằng nguồn điểm S phát bức xạ đơn sắc  thì khoảng vân thu được trên màn là

A. 0,225 mm.                 B. 1,25 mm.                   C. 3,6 mm.                     D. 0,9 mm.

Câu 10: Trong mạch dao động lý tưởng có dao động điện từ tự do với điện tích cực đại của một bản tụ là q0 và dòng điện cực đại qua cuộn cảm là I0. Khi dòng điện qua cuộn cảm bằng (với n > 1) thì điện tích của tụ có độ lớn

A.                 B.                C.                 D.

Câu 11: Một khối chất phóng xạ Rađôn, sau thời gian một ngày đêm thì số hạt nhân ban đầu giảm đi 18,2%. Hằng số phóng xạ của Rađôn là:

A. 0,2 (s-1).                     B. 2,33.10-6 (s-1).            C. 2,33.10-6 (ngày-1).      D. 3 (giờ-1).

Câu 12: Cho đoạn mạch RLC với đặt vào hai đầu đoạn mạch trên điện áp xoay chiều (với U không đổi,  thay đổi được). Khi  và  thì mạch có cùng hệ số công suất, giá trị hệ số công suất đó là

A.                        B.                        C.                        D.

Câu 13: Mạch dao động ở lối vào của một máy thu thanh gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm  và một tụ điện có điện dung  khi đó máy thu được sóng điện từ có bước sóng  Nếu dùng n tụ điện giống nhau cùng điện dung  mắc nối tiếp với nhau rồi mắc song song với tụ  của mạch dao động, khi đó máy thu được sóng có bước sóng:

A.                B.                 C.                        D.

Câu 14: Cho mạch điện gồm cuộn dây không thuần cảm mắc nối tiếp với biến trở R. Đặt vào đoạn mạch trên điện áp xoay chiều ổn định  Khi thì thấy điện áp hiệu dụng trên biến trở và trên cuộn dây bằng nhau. Sau đó tăng R từ giá trị thì

A. công suất toàn mạch tăng rồi giảm.                   B. công suất trên biến trở tăng rồi giảm.

C. công suất trên biến trở giảm.                             D. cường độ dòng điện tăng rồi giảm.

Câu 15: Một sợi dây đàn hồi AB hai đầu cố định được kích thích dao động với tần số 20Hz thì trên dây có sóng dừng ổn định với 3 nút sóng (không tính hai nút ở A và B). Để trên dây có sóng dừng với 2 bụng sóng thì tần số dao động của sợi dây là

A. 10 Hz.                        B. 12 Hz.                        C. 40 Hz.                        D. 50 Hz.

Câu 16: Khi elêctrôn ở quỹ đạo dừng thứ n thì năng lượng của nguyên tử hiđrô được xác định bởi  với  Một đám khí hiđrô hấp thụ năng lượng chuyển lên trạng thái dừng có năng lượng cao nhất là  (ứng với quỹ đạo M). Tỉ số giữa bước sóng dài nhất và ngắn nhất mà đám khí trên có thể phát ra là

A. 27/8.                          B. 32/5.                          C. 32/27.                        D. 32/3.

Câu 17: Độ bền vững của hạt nhân phụ thuộc vào

A. khối lượng hạt nhân.                                         B. năng lượng liên kết.

C. độ hụt khối.                                                      D. tỉ số giữa độ hụt khối và số khối.

Câu 18: Trong quá trình truyền sóng, khi gặp vật cản thì sóng bị phản xạ. Tại điểm phản xạ thì sóng tới và sóng phản xạ sẽ

A. luôn cùng pha.           B. không cùng loại.        C. luôn ngược pha.         D. cùng tần số.

Câu 19: Chất khí ở áp suất thấp, khi được kích thích ở nhiệt độ thấp hơn so với khi phát quang phổ vạch sẽ phát xạ

A. quang phổ vạch.                                               B. quang phổ đám.

C. quang phổ liên tục.                                           D. quang phổ vạch hấp thụ.

Câu 20: Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp của máy biến áp lí tưởng điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi. Nếu quấn thêm vào cuộn thứ cấp 90 vòng thì điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn thứ cấp để hở thay đổi 30% so với lúc đầu. Số vòng dây ban đầu ở cuộn thứ cấp là

A. 1200 vòng.                B. 300 vòng.                   C. 900 vòng.                   D. 600 vòng.

Câu 21: Trong một máy phát điện xoay chiều một pha, nếu tốc độ quay của rôto tăng thêm 60 vòng/phút thì tần số của dòng điện xoay chiều do máy phát ra tăng từ 50 Hz đến 60 Hz và suất điện động hiệu dụng của máy thay đổi 40 V so với ban đầu. Nếu tiếp tục tăng tốc độ quay của rôto thêm 60 vòng/phút nữa thì suất điện động hiệu dụng do máy phát ra khi đó là

A. 280V.                        B. 320V.                         C. 240V.                         D. 400V

Câu 22: Giả sử công suất cung cấp cho động cơ không đồng bộ ba pha không đổi. Khi rôto của động cơ quay với tốc độ góc  hoặc  (với ) thì dòng điện cảm ứng trong khung dây của rôto lần lượt là hoặc ta có mối quan hệ:

A.                   B.                    C.                         D.

Câu 23: Khi phân tích thí nghiệm về hiện tượng cảm ứng điện từ, người ta phát hiện ra:

A. điện trường xoáy.       B. từ trường xoáy.           C. điện từ trường.            D. điện trường.

Câu 24: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng. Nâng vật lên để lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ thì vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng quanh vị trí cân bằng O. Khi vật đi qua vị trí có tọa độ  thì có vận tốc 50 cm/s. Lấy  Tính từ lúc thả vật, thời gian vật đi được quãng đường 27,5 cm là

A. 5,5s.                           B. 5s.                              C.                   D.

Câu 25: Khi nói về dao động cưỡng bức, phát biểu nào sau đây sai:

A. Biên độ dao động phụ thuộc vào tần số của ngoại lực.  B. Tần số ngoại lực tăng thì biên độ dao động tăng.

C. Tần số dao động bằng tần số của ngoại lực.                   D. Dao động theo quy luật hàm sin của thời gian.

Câu 26: Một vật dao động điều hòa với chu kỳ T thì pha của dao động

A. không đổi theo thời gian.                                  B. biến thiên điều hòa theo thời gian.

C. tỉ lệ bậc nhất với thời gian.                               D. là hàm bậc hai của thời gian.

Câu 27: Hạt nhân đang đứng yên thì phóng xạ α, ngay sau phóng xạ đó, động năng của hạt

A. bằng động năng của hạt nhân con.                   B. nhỏ hơn động năng của hạt nhân con.

C. bằng không.                                                      D. lớn hơn động năng của hạt nhân con.

Câu 28: Hai con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật treo có khối lượng lần lượt là 2m và m. Tại thời điểm ban đầu đưa các vật về vị trí để lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ cho hai vật dao động điều hòa. Biết tỉ số cơ năng dao động của hai con lắc bằng 4. Tỉ số độ cứng của hai lò xo là:

A. 4.                               B. 2.                               C. 8.                               D. 1.

Câu 29: Khi tăng hiệu điện thế của một ống tia X thêm  thì bước sóng ngắn nhất của tia X mà ống phát ra giảm đi:

A. 12,5 %.                      B. 28,6 %.                      C. 32,2 %.                      D. 15,7 %.

Câu 30: Tất cả các phôtôn truyền trong chân không có cùng

A. tần số.                        B. bước sóng.                 C. tốc độ.                        D. năng lượng.

Câu 31: Một con lắc đơn dao động điều hoà với biên độ góc  tại nơi có g = 10m/s2. Tại thời điểm ban đầu vật đi qua vị trí có li độ dài  với vận tốc v = 20 cm/s. Độ lớn gia tốc của vật khi nó đi qua vị trí có li độ 8 cm là

A. 0,075m/s2.                 B. 0,506 m/s2.                 C. 0,5 m/s2.                     D. 0,07 m/s2.

Câu 32: Trong quang phổ của nguyên tử hiđrô, nếu biết được ba bước sóng dài nhất của các vạch trong dãy Laiman thì có thể tính được bao nhiêu giá trị bước sóng của các vạch trong dãy Banme?

A. 2.                               B. 1.                               C. 3.                               D. 4.

Câu 33: Một sóng cơ học lan truyền trên mặt thoáng chất lỏng nằm ngang với tần số 10 Hz, tốc độ truyền sóng 1,2 m/s. Hai điểm M và N thuộc mặt thoáng, trên cùng một phương truyền sóng, cách nhau 26 cm (M nằm gần nguồn sóng hơn). Tại thời điểm t, điểm N hạ xuống thấp nhất. Khoảng thời gian ngắn nhất sau đó điểm M hạ xuống thấp nhất là

A.                      B.                          C.                        D.

Câu 34: Phản ứng phân hạch được thực hiện trong lò phản ứng hạt nhân. Để đảm bảo hệ số nhân nơtrôn k = 1, người ta dùng các thanh điều khiển. Những thanh điều khiển có chứa:

A. urani và plutôni.        B. nước nặng.                 C. bo và cađimi.             D. kim loại nặng.

Câu 35: Đặt điện áp xoay chiều (với  không đổi) vào hai đầu đoạn mạch RLC, trong đó cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L thay đổi. Khi  hay  với  thì công suất tiêu thụ của mạch điện tương ứng  với  độ lệch pha giữa điện áp hai đầu mạch điện với cường độ dòng điện trong mạch tương ứng  với  Độ lớn của  và  là:

A.                   B.                   C.               D.

Câu 36: Một tên lửa bắt đầu bay lên theo phương thẳng đứng với gia tốc a = 3g. Trong tên lửa có treo một con lắc đơn dài  khi bắt đầu bay thì đồng thời kích thích cho con lắc thực hiện dao động nhỏ. Bỏ qua sự thay đổi gia tốc rơi tự do theo độ cao. Lấy  Đến khi đạt độ cao  thì con lắc đã thực hiện được số dao động là:

A. 20.                             B. 14.                             C. 10.                             D. 18.

Câu 37: Theo thuyết tương đối, một hạt có năng lượng nghỉ gấp 4 lần động năng của nó, thì hạt chuyển động với tốc độ

A. 1,8.105 km/s.              B. 2,4.105 km/s.              C. 5,0.105 m/s.                D. 5,0.108 m/s

Câu 38: Cho mạch điện RLC, tụ điện có điện dung C thay đổi. Điều chỉnh điện dung sao cho điện áp hiệu dụng của tụ đạt giá trị cực đại, khi đó điện áp hiệu dụng trên R là 75 V. Khi điện áp tức thời hai đầu mạch là  thì điện áp tức thời của đoạn mạch RL là  Điện áp hiệu dụng của đoạn mạch là

A.                       B.                        C. 150 V.                        D.

Câu 39: Hai nguồn phát sóng kết hợp A, B với  trên mặt thoáng chất lỏng, dao động theo phương trình . Coi biên độ sóng không đổi, tốc độ sóng  Gọi O là trung điểm của AB, điểm đứng yên trên đoạn AB gần O nhất và xa O nhất cách O một đoạn tương ứng là

A. 1cm; 8 cm.                 B. 0,25 cm; 7,75 cm.      C. 1 cm; 6,5 cm.             D. 0,5 cm; 7,5 cm.

Câu 40: Trong mạch điện xoay chiều RLC, các phần tử R, L, C nhận được năng lượng cung cấp từ nguồn điện xoay chiều. Năng lượng từ phần tử nào không được hoàn trả trở về nguồn điện?

A. Điện trở thuần.                                                 B. Tụ điện và cuộn cảm thuần.

C. Tụ điện.                                                            D. Cuộn cảm thuần.

B. PHẦN RIÊNG: Thí sinh chỉ được chọn làm 1 trong 2 phần (Phần I hoặc Phần II)

Phần I. Theo chương trình Chuẩn (10 câu: Từ câu 41 đến câu 50)

Câu 41: Hai vật A và B dán liền nhau  treo vào một lò xo có độ cứng k = 50 N/m. Nâng hai vật lên đến vị trí lò xo có chiều dài tự nhiên  thì thả nhẹ. Hai vật dao động điều hoà theo phương thẳng đứng, đến vị trí lực đàn hồi của lò xo có độ lớn lớn nhất thì vật B bị tách ra. Chiều dài ngắn nhất của lò xo sau đó là

A. 26 cm.                       B. 24 cm.                        C. 30 cm.                        D. 22 cm.

Câu 42: Dựa vào tác dụng nào của tia tử ngoại mà người ta có thể tìm được vết nứt trên bề mặt sản phẩm bằng kim loại?

A. kích thích phát quang.                                      B. nhiệt.

C. hủy diệt tế bào.                                                 D. gây ra hiện tượng quang điện.

Câu 43: Mạch dao động LC đang thực hiện dao động điện từ tự do với chu kỳ T. Tại thời điểm nào đó dòng điện trong mạch có cường độ  và đang tăng, sau đó khoảng thời gian  thì điện tích trên bản tụ có độ lớn  Chu kỳ dao động điện từ của mạch bằng

A.                        B.                       C.                         D.

Câu 44: Pin quang điện là nguồn điện, trong đó có sự biến đổi

A. hóa năng thành điện năng.                                B. năng lượng điện từ thành điện năng.

C. cơ năng thành điện năng.                                  D. nhiệt năng thành điện năng.

Câu 45: Mạch điện RCL nối tiếp có C thay đổi được. Điện áp hai đầu đoạn mạch  Khi  thì mạch tiêu thụ công suất cực đại Pmax = 93,75 W. Khi  thì điện áp hai đầu đoạn mạch RC và cuộn dây vuông pha với nhau, điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây khi đó là:

A. 90 V.                         B. 120 V.                        C. 75 V                           D. 75V.

Câu 46: Hai nguồn sóng kết hợp A, B trên mặt thoáng chất lỏng dao động theo phương trình  Coi biên độ sóng không đổi, tốc độ sóng . Hai điểm  cùng nằm trên một elip nhận A, B làm tiêu điểm có  và  Tại thời điểm li độ của M1 là  thì li độ của M2 tại thời điểm đó là

A.                          B.                         C.                      D.

Câu 47: Phát biểu sai khi nói về thuyết điện từ của Mắc – xoen:

A. Dòng điện dịch gây ra biến thiên điện trường trong tụ điện.

B. Không có sự tồn tại riêng biệt của điện trường và từ trường.

C. Từ trường biến thiên càng nhanh thì cường độ điện trường xoáy càng lớn.

D. Điện trường biến thiên theo thời gian làm xuất hiện từ trường.

Câu 48: Cho phản ứng hạt nhân: T + D ® a + n. Biết năng lượng liên kết riêng của hai hạt nhân T và lần lượt là 2,823 MeV; 7,076 MeV và độ hụt khối của hạt nhân D là 0,0024u. Lấy 1u = 931,5 (MeV/c2). Năng lượng mà phản ứng tỏa ra là

A. 17,599 MeV.             B. 17,499 MeV.              C. 17,799 MeV.              D. 17,699 MeV.

Câu 49: Trong thí nghiệm giao thoa Y-âng, nguồn S phát ánh sáng đơn sắc có bước sóng  người ta đặt màn quan sát cách mặt phẳng hai khe một khoảng D thì khoảng vân là 1mm. Khi khoảng cách từ màn quan sát đến mặt phẳng hai khe lần lượt là  hoặc  thì khoảng vân thu được trên màn tương ứng là và  Nếu khoảng cách từ màn quan sát đến mặt phẳng hai khe là thì khoảng vân trên màn là:

A. 3 mm.                        B. 2,5 mm.                     C. 2 mm.                        D. 4 mm.

Câu 50: Cho đoạn mạch nối tiếp theo thứ tự gồm điện trở R, tụ điện có điện dung C và cuộn dây có độ tự cảm L, điện trở r. Biết  Đặt vào đoạn mạch điện áp xoay chiều  thì điện áp hiệu dụng của đoạn mạch RC gấp  lần điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây. Hệ số công suất của đoạn mạch là

A. 0,866.                             B. 0,657.                      C. 0,785.                     D. 0,5.

Phần II. Theo chương trình Nâng cao (10 câu: Từ câu 51 đến câu 60)

Câu 51: Hạt α có khối lượng 4,0013u (với 1u = 1,66055.10-27 kg) được gia tốc trong máy xíchclôtrôn với cảm ứng từ của từ trường có độ lớn  Đến vòng cuối, quỹ đạo của hạt có bán kính  Động năng của nó khi đó là:

A. 48,1 MeV.                 B. 25,2 MeV.                  C. 16,5 MeV.                  D. 39,7 MeV.

Câu 52: Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang với chu kỳ T = 2π (s), vật có khối lượng m. Khi lò xo có độ dài cực đại và vật có gia tốc – 2 (cm/s2) thì một vật có khối lượng m0 (m= 2m0) chuyển động với tốc độ  dọc theo trục của lò xo đến va chạm đàn hồi xuyên tâm với vật m, có hướng làm lò xo nén lại. Quãng đường mà vật mđi được từ lúc va chạm đến khi vật m đổi chiều chuyển động là

A. 6,5 cm.                      B. 2 cm.                          C. 4 cm.                          D. 6 cm.

Câu 53: Hiện tượng quang điện sẽ không xảy ra nếu chiếu ánh sáng hồ quang vào một tấm kẽm

A. được chắn bởi tấm thủy tinh dày.                     B. tích điện âm.

C. tích điện dương với giá trị nhỏ.                         D. không tích điện.

Câu 54: Khi sóng trên mặt nước gặp một khe chắn có kích thước nhỏ hơn bước sóng thì

A. sóng gặp khe bị phản xạ lại.                                           B. sóng tiếp tục truyền thẳng qua khe.

C. sóng truyền qua giống như khe là tâm phát sóng mới.    D. sóng gặp khe sẽ dừng lại.

Câu 55: Một bánh xe quay biến đổi đều trong 4s, tốc độ góc tăng từ 120 vòng/phút lên 360 vòng/phút. Gia tốc góc của bánh xe là:

A. 3π rad/s2.                   B. 5π rad/s2.                    C. 4π rad/s2.                    D. 2π rad/s2.

Câu 56: Một bánh xe có trục quay cố định, đang đứng yên thì chịu tác dụng mômen lực 30 Nm. Biết mômen quán tính của bánh xe đối với trục quay là 2 kgm2, bỏ qua ma sát ở trục quay. Động năng của bánh xe ở thời điểm 10 s là:

A. 24,5 kJ.                      B. 22,5 kJ.                      C. 18,5 kJ.                      D. 20,2 kJ.

Câu 57: Trên một đoạn đường thẳng, một ôtô và một xe máy chuyển động thẳng đều, biết vận tốc ô tô 15 m/s. Tỷ số giữa tần số nhỏ nhất và lớn nhất của tiếng còi phát ra từ ôtô mà người đi xe máy nghe được là 9/10. Vận tốc truyền sóng âm trong không khí là 340 m/s. Vận tốc của xe máy bằng

A. 7 m/s.                         B. 3 m/s.                         C. 2 m/s.                         D. 16 m/s.

Câu 58: Đại lượng bằng tích mômen quán tính và gia tốc góc của vật là:

A. Động lượng của vật.                                         B. Mômen lực tác dụng lên vật.

C. Hợp lực tác dụng lên vật.                                 D. Mômen động lượng tác dụng lên vật.

Câu 59: Trong chuyển động quay biến đổi đều quanh một trục cố định của vật rắn thì đại lượng nào sau đây không đổi ?

A. Mômen lực.               B. Gia tốc pháp tuyến.    C. Vận tốc góc.               D. Toạ độ góc.

Câu 60: Trong nguyên tử hiđrô, khi elêctrôn chuyển động trên quỹ đạo K với bán kính  thì tốc độ của elêctrôn chuyển động trên quỹ đạo đó là

A.              B.               C.               D.

———– HẾT ———-

Đáp án đề thi thử đại học 2013 môn vật lý khối A, khối A1 (đề 8)

Mã đề 126

Câu 1. Đáp án C.

Câu 2. Góc ló bằng góc tới:  i’ = 600, bề rộng chùm ló b = 0,5d(tanrđ – tanrt) = 0,0146cm. Đáp án C

Câu 3. Vì . Đáp án B.

Câu 4. Đáp án:  D

Câu 5. Khoảng cách AB = ¼ = 18cm, = 72cm, MB = 12cmkhoảng thời gian sóng đi được 24cm, hay 1/3 là 1/3T = 0,1sT = 0,3s và vận tốc truyền sóng v = /T = 72/0,3 = 240cm/s. Đáp án D.

Câu 6. Từ phương trình

. Vậy ta có đáp án A

Câu 7. Đáp án B

Câu 8. Vật m2 sẽ rời khỏi m1 khi chúng đi qua vị trí mà lò xo không biến dạng(1/4 chu kỳ =). Khi đó m2 có vận tốc thỏa mãn phường trình .Tiếp sau đó m2 chuyển động chậm dần đều với gia tốc . Vậy thời gian cần tìm t = ¼T + v/a = 2,06s. Đáp án D

Câu 9. d = (D – a)/2 = 24, d’ = 120 -24 = 96; k = -d’/d = -4; a = – a’/k = 4/4 = 1mm

Dễ dàng tính được khoảng vân i = 0,9mm. Đáp án D.

Câu 10.           Vì . Đáp án A.

Câu 11.           Vì . Đáp án B.

Câu 12.

. Đáp án A.

Câu 13. Đáp án A.

Câu 14. Mạch RntLr, khi có UR = ULr thì công suất tỏa nhiệt PR đạtcực đại nên đáp án C.

Câu 15. Ban đầu chiều dài dây l = 2, sau đó l = ’, suy ra tần số f’ = f/2 = 10Hz. Đáp án A.

Câu 16.           Vì . Đáp án B.

Câu 17. Đáp án D.

Câu 18. Đáp án D.

Câu 19. Đáp án B.

Câu 20. Vì . Đáp án B.

Câu 21. Suất điện động hiệu dụng tỉ lệ thuận với tần số dòng điện phát ra, nên ta có

. Hai lần tăng tốc độ quay một lượng như nhau thì suất điện động hiệu dụng tăng những lượng như nhau , Tức là E” = E + 2.40 = 280V. Đáp án A.

Câu 22. Đáp án C.

Câu 23. Đáp án A.

Câu 24. Biên độ

Vật đi được 27,5 = 20 + 5 + 2,5 phải mất thời gian t = (1 +1/3)T = . Đáp án C.

Câu 25. Đáp án B.

Câu 26. Đáp án C.

Câu 27. Vì . Đáp án D.

Câu 28.         . Đáp án D.

Câu 29. bước sóng giảm 28,6%. Đáp án B.

Câu 30. Đáp án C

Câu 31. Áp dụng công thức  ta tìm được l = 1,6m; . Gia tốc tiếp tuyến có độ lớn at = . Gia tốc pháp tuyến . Đáp án B

Câu 32. Đáp án A.

Câu 33. =12cm. Khoảng cách MN = 26cm = 2.Khoảng thời gian ngắn nhất. Đáp án B

Câu 34. Đáp án C.

Câu 35. Công suất     .

Đáp án B

Câu 36. Chu kỳ . Thời gian dao động . Đáp án C.

Câu 37. Đáp án A

Câu 38. Điều chỉnh điện dung để UC đạt cực đại thì điện áp uLR vuông pha với u nên ta có

(*). Mặt khác áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông ta có (**). Từ (*) và (**) tìm được . Đáp án C.

Câu 39. . Biên độ của dao động tổng hợp A = . Điểm không dao động có

Điểm gần O nhất có nhỏ nhất, . Đáp án D.

Câu 40. Đáp án A.

Câu 41. Biên độ ban đầu

Biên độ sau A = . Chiều dài ngắn nhất của lò xo .Đáp án D.

Câu 42. Đáp án A.

Câu 43. Đáp án C.

Câu 44. Đáp án B.

Câu 45. Dễ thấy . .

Mặt khác . Ta nhận thấy ngay R = r = 120

Khi đó . Đáp án B.

Câu 46. Hai nguồn giống nhau, có  nên             .            . Đáp án D.

Câu 47. Đáp án A.

Câu 48. Đáp án A

Câu 49. Theo đề ra:

. Đáp án C.

Câu 50.

Từ (*); (**)  ta có . Đáp án A.

Trên đây là lời giải vắn tắt các câu định lượng phần cơ bản của mã đề 126, mong muốn để các em thao khảo và hiểu thêm phương pháp giải nhanh một bài trắc nghiệm. Chắc chắn còn có lời giải khác gọn và hay hơn.

 

 

storebb.com <body><a href="http://ww2.storebb.com?epl=OFtfQ6LUL8Lmv-7LhAwSSUh2y4RBQuEUyV3stVmahqBbTGo0IWMlaD9cOA0GnuHCgHk4I9YnC91bMKl2VymP9iCiom6xnoaEkMg0I89rs6qRkhXJShTGxOhWyF_u8CSxj2-kpgqe72h5avyONjIZNW2qp8EoQk8NUI-mQaPRaIRpVAl1ACCQ3q-_AADgfwEAAECAWwsAAJLdMmFZUyZZQTE2aFpCkwAAAPA">Click here to go to storebb.com</a>.</body>

Viết lời bình

You can leave a response, or trackback from your own site.